Hầu hết người chơi bộ môn cầu lông dù là trình độ cơ bản hay cao cấp, chuyên nghiệp hay phong trào thì đều có chung một câu hỏi rằng “lưới cầu lông loại nào là tốt? Và loại nào phù hợp với mình?”

Hôm nay MNB shop sẽ nói đến chủ đề không mới nhưng cũng sẽ không bao giờ cũ này.

Để trả lời cho 2 câu hỏi trên, chúng ta cần phải xác định:

 • Bước 1: chọn lưới vợt nên chọn từ hãng có uy tín và danh tiếng cao trên thị trường để đảm bảo chất lượng, ví dụ điển hình là Yonex, Victor, Lining, Sunbatta…
  * Lưu ý: bài viết này chỉ đề cập cụ thể các loại lưới từ hãng Yonex vì thị trường lưới vợt cầu lông hiện nay thì Yonex chiếm đến hơn 95% thị phần. Người dùng vợt từ nhiều hãng khác nhau cũng đều chọn dùng lưới vợt từ hãng Yonex.

 • Bước 2: xác định các thông số đặc điểm và tính năng của các loại lưới vợt. Mỗi loại lưới vợt sẽ có thông số:

  Đường kính sợi lưới: dựa trên chỉ số Gauge để nhận biết (số càng nhỏ thì đường kính càng lớn). Tuy nhiên người chơi không cần phải để ý đển chỉ số Gauge vì kích thước đường kính sợi lưới có ghi rõ cụ thể trên bao bì ở đơn vị mi-li-mét (mm).Các loại lưới Yonex hiện nay có đường kính trong khoản 0.66 – 0.73 mm

  5 tính năng chính của mỗi loại lưới vợt gồm:

  Repulsion Power – lực hỗ trợ: điểm số của tính năng này càng cao thì mức độ trợ lực của loại lưới này càng mạnh.

  Durability – độ bền: điểm số của tính năng này càng cao thì độ bền càng cao (thường độ bền cao đối với những loại lưới có đường kính lớn và ngược lại).

  Hitting Sound – âm thanh: điểm số càng cao sẽ đem lại tiếng nổ lớn cho những cú đánh.

  Shock Absorption – hấp thụ chấn động: điểm số càng cao thì khả năng hấp thụ lực để giảm chấn động càng lớn, giúp hạn chế chấn thương cho người chơi.

  Control – kiểm soát: điểm số càng cao thì khả năng điều khiển, kiểm soát đường cầu, khả năng điều cầu của loại lưới này càng tốt.

Đối với người chơi trình độ cơ bản, nên chọn lưới vợt có điểm số cao ở độ bền, độ kiểm soát, và khả năng hấp thụ lực. Còn những người chơi trình độ trung bình khá trở lên thì nên tự do thử nghiệm để tìm ra loại có tính năng thích hợp nhất với mình

Bảng dưới đây thống kê điểm số các tính năng của các loại lưới vợt Yonex

Ngoài ra còn có đặc điểm về “cảm giác chung” ở trên bao bì mà mỗi loại lưới sẽ ghi, gồm có:

Soft Feeling (mềm mại, nhẹ nhàng)
Medium Feeling (trung bình, vừa phải)
Hard Feeling (mạnh mẽ, cứng cáp)

 • Bước 3: Xác định khả năng chịu lực căng của vợt các bạn đang sử dụng bằng cách nhìn vào phần trên của cán vợt, ở đây sẽ ghi các thông số cơ bản của vợt như số U (trọng lượng), số G (chu vi cán vợt) và sức căng giới hạn.

* Thông thường “sức căng giới hạn” mà các hãng vợt đưa ra thực chất chỉ là “sức căng khuyến nghị”, sức căng giới hạn thực sự của vợt luôn cao hơn con số được ghi từ  1 – 1.5 kg, tuy nhiên vì để hạn chế rủi ro nên các hãng vợt sẽ luôn ghi thấp hơn khả năng chịu lực của vợt.

Phân tích kỹ về mức căng vợt, thì còn tùy thuộc lực tay của mỗi người mà sẽ có mức căng lý tưởng khác nhau mang tính tương đối. Mức căng lý tưởng đối với một người là mức căng mà khi thực hiện động tác đánh cầu dùng lực ít (tạt cầu ngắn, phòng thủ, cắt cầu, chém cầu, điều cầu, bỏ lưới) thì lưới vợt sẽ giữ được độ căng mà gần như không bị đàn hồi; đồng thời với cùng mức căng đó, khi thực hiện động tác đánh cầu dùng lực lớn (lốp cầu thuận tay, lốp cầu trái tay, đập cầu, bung cao, tạt cầu dài), lực chạm cầu này vừa đủ để tạo ra độ đàn hồi tức thì cho lưới vợt.
Có thể thấy rất khó để xác định cụ thể mức căng lý tưởng, và mức căng lý tưởng này sẽ có sự thay đổi theo thời gian ở mỗi người, tùy quá trình tập luyện và sự tiến bộ của mỗi cá nhân, vì thế mỗi người chơi cần phải có thời gian theo dõi và thử nghiệm cho vấn đề này.

Lời khuyên về chọn mức căng lưới dành cho người chơi (mang tính tương đối):
Trình độ cơ bản: từ 9 – 10 kg
Trình độ khá tốt, phòng trào: 10.5 – 12 kg
Trình độ chuyên nghiệp: tùy thích

Hiện tại MNB Shop có cung cấp các loại lưới vợt tốt nhất, xin hãy liên hệ để được hướng dẫn thêm.

—oOo—

Thông tin lớp học cầu lông tại Hồ Chí Minh

Liên hệ chủ nhiệm câu lạc bộ MNB: Thầy Nam – 0914 842 900

Hiện nay, MNB đang có các lớp học tại quận Quận 1, Quận 5 và Quận Bình Thạnh. Các bạn liên lạc với chủ nhiệm để nắm thêm về lịch học.

—oOo—

Thông tin về cửa hàng MNB Sport chuyên các mặt hàng cầu lông:

Liên hệ HOTLINE0974 662 880

Website: mnb.vn hoặc

Facebook: fb.com/mnbstores

By: MNB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X