Kích thước sân cầu lông đúng tiêu chuẩn quốc tế hay chiều cao nhà thi đấu cầu lông, kích thước lưới cầu lông, hình ảnh sân cầu lông và chiều cao sân cầu lông trong nhà là những câu hỏi được khá nhiều người chơi tìm hiểu.

Khi chơi cầu lông đúng cách trên những mặt sân cầu lông đúng tiêu chuẩn, đúng kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn sẽ nâng cao hiệu quả tập luyện và bảo vệ cơ thể nhằm tránh những rủi ro trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kích thước sân cầu lông đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Kích thước sân cầu lông đúng tiêu chuẩn

Kích thước sân cầu lông đúng tiêu chuẩn có kích thước của một hình chữ nhật và được ngăn đôi bằng tấm lưới. Các sân đấu thường có vạch kẻ cho cả 2 nội dung thi đấu đơn và đôi, dù cho bộ luật tiêu chuẩn cho phép chỉ kẻ vạch cho một nội dung duy nhất. Sân cho nội dung đánh đôi rộng hơn sân cho nội dung đánh đơn, nhưng cả hai đều có cùng chiều dài. Khác biệt duy nhất, thường gây nhầm lẫn cho người mới chơi, chính là phạm vi phát cầu của nội dung đánh đôi có chiều dài ngắn hơn.

Sân cầu lông được chia làm 2 loại: Sân cầu lông loại đơn và sân cầu lông loại đôi. Mỗi loại sân có kích thước đạt chuẩn khác nhau, dưới đây là mức kích thước cơ bản của các loại sân này.

Kích thước sân cầu lông đúng tiêu chuẩn trong thi đấu đánh đôi

– Kích thước sân cầu lông đánh đôi có chiều dài sân là 13,4 m.

– Kích thước sân cầu lông đánh đôi có chiều rộng sân là 6,1 m.

– Độ dài đường chéo sân cầu lông đánh đôi là  14,7 m.

– Độ dày của đường biên bằng 4 cm và thường được kẻ bằng màu trắng hay màu vàng.

– Kích thước sân được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia.

Kích thước sân cầu lông đúng tiêu chuẩn trong thi đấu đánh đơn

– Kích thước sân cầu lông đánh đơn có chiều dài sân là 13,4 m.

– Kích thước sân cầu lông đánh đơn có chiều rộng sân là 5,18 m.

– Độ dài đường chéo sân đánh đơn là 14,3 m.

– Độ dày của đường biên bằng 4 cm và thường được kẻ bằng màu trắng hay màu vàng.

– Kích thước sân được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia.

Chiều cao nhà thi đấu cầu lông và tiêu chuẩn phòng thi đấu

Theo quy định của liên đoàn cầu lông quốc tế thì phần trên không của sân cầu lông thấp nhất là 9m, khoảng trống xung quanh sân 2m không có bất cứ vật cản nào. Khoảng cách giữa 2 sân ít nhất là 2m. Tường bao xung quanh tốt nhất là màu sẫm. Sân cầu lông phải kín không được để gió luồng vào.

– Nhưng thực tế nhiều sân cầu hiện nay thì không cao như vậy, do nhiều yếu tố như tận dụng kho bãi làm sân, hoặc điều kiện kinh tế không cho phép để dựng sắt lên cao..vv nên không đủ khoảng trống trên sân là 9m.

– Bên cạnh đó nhiều sân cầu lông không thực hiện được khoảng trống xung quanh sân là 2m bởi số sân cầu lông không có diện tích. Nhiều người tận dụng đất nhà làm, hoặc tận dụng diện tích để mở thêm 1 sân nữa. Một số sân cầu lông hiện nay có diện tích ngồi chờ chỉ khoảng 30-40cm. Người chơi đánh cầu có thể đánh trúng người ngồi chờ phía sau,  gây ức chế cho người đang đánh.

– Khoảng cách giữa 2 sân ít nhất là 2m, mà nhiều sân tiếp kiệm diện tích, nên nhiều khi đang đánh mà người chơi ở sân kế bên nhiều khi lao qua sân bạn vì quá đà cũng gây nguy hiểm cho người chơi cầu lông.

– Sân cầu lông phải kín không được để gió luồng vào nhưng các bạn có thể làm thêm thông gió cho có không khí chút, chứ trưa mà toàn tôn với sắt xung quanh thì rất là nóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X